Vào ngày 24/04/2016 vừa qua tại 2 VP HCM và VP HN đã diễn ra những hoạt động thiện nguyện đầu tiên trong chương trình VED Sharing của Vietnam Esports.

Bỏ qua những mệt mỏi sau 1 tuần làm việc vất vả, bỏ luôn thời gian nghỉ ngơi của ngày Chủ nhật hiếm hoi rãnh rỗi, mọi người lại cùng hòa chung bàn tay để đến với những nơi cần sự chia sẻ và đóng góp công sức của mình.

Hãy cùng xem, ở 2 đầu VP, họ đã làm gì?

 

VP Hồ Chí Minh

 

Tổ chức Bếp cơm từ thiện là nơi nấu cơm và phát tặng cơm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Đúng 7h, các thành viên của Vietnam Esports đã có mặt tại địa điểm nấu cơm để bắt đầu cho công việc gọt rau củ, chuẩn bị nấu và đóng gói các phần cơm.

 

 

 

Suốt 5 tiếng đồng hồ bàn tay ai nấy cũng rã rời vì hàng trăm ký rau củ đã được mọi người “quét sạch” vỏ để cho bộ phận nấu chế biến. Và đây là khoảnh khắc mọi người được thưởng thức thành quả trước khi đến với phần 2 của buổi thiện nguyện là đi phát tặng.

 

 

Giữa cái nắng oi bức như thiêu đốt, BTC đã phải chia người và vận chuyển hơn 500 phần cơm đến 2 bệnh viện Nhi đồng 1 và Phạm Ngọc Thạch để tiến hành phát tặng.

 

 

 

 

Việc phát phiếu đã được thực hiện trước đó, và đúng 15h, BTC bắt đầu nhận những lá phiếu và phát đi những phần cơm đầu tiên

 

 

 

 

Đúng 16h, các phần cơm đã được phát tặng hết, nhìn những gương mặt khắc khổ của người nhà bệnh nhân đứng ngoài nắng để nhận cơm, và ánh mắt hạnh phúc của họ khi cầm trên tay những hộp cơm mà BTC phát tặng thì những mệt mỏi của những người tham gia chương trình như tan biến đi mất, vì cái mệt mỏi đó cũng ko thấm vào đâu so với cái khổ mà người dân nghèo ở đây đang gặp.

 

Sau chuyến đi có 1 thành viên đã nói: “Đây là 1 trong những hoạt động ý nghĩa nhất mà mình đã được tham gia, ko chỉ đơn giản là có tiền, mua quà rồi phát tặng mà đây là cả 1 quá trình của 1 tập thể bỏ ra công sức để nấu và phát tặng, nó ý nghĩa và nói lên rất nhiều cái tâm mà người tham gia đã gửi tặng cho những bệnh nhân nơi đây. Hi vọng Công ty chúng ta sẽ ngày càng có nhiều hơn những chương trình ý nghĩa như thế này để nhân viên có thể tham gia, trải nghiệm và cảm nhận về những khó khăn mà người dân chúng ta đang gặp phải từ đó có những chia sẻ kịp thời”

 

 

 

VP Hà Nội

 

Cơn mưa rào mùa hạ rất lớn vào lúc 6h30 sáng khiến chúng tôi có đôi chút lo lắng về chuyến đi của mình, vì chúng tôi đã dự tính sẵn một vài hoạt động ngoài trời cho các bé.

Tuy nhiên đến 8h30 nhóm tình nguyện đã có mặt tại Trung tâm và bắt đầu phân chia khu vực. Do sân chơi còn ướt mưa, nên các hoạt động ngoài trời đành gác lại. Chúng tôi tập trung tại phòng dành cho các trẻ lớn nhất trung tâm (Từ 2 - 5 tuổi).

Trung tâm mà VED ghé thăm lần này là Trại trẻ mồ côi, suy dinh dưỡng của thành phố Hà Nội. Trung tâm hiện đang nuôi dưỡn gần 30 bé từ sơ sinh đến 5 tuổi, được phân chia vào 4 phòng tương ứng với 4 độ tuổi.

 

Các em bé ban đầu còn khá nhút nhát và chưa lên tiếng nhiều, chủ yếu là nhìn ngắm, lắng nghe xem người lớn nói gì.

 

Một nhóm khác vào phụ bếp cùng đầu bếp của Trại trẻ. Chúng tôi có đôi chút tò mò không biết hôm nay các bé sẽ được ăn món gì đây.

 

 

 

Ở phòng lớn nhất, các bé đều rất tự giác khi thấy “mẹ nuôi” báo đã đến giờ ăn. Mỗi bé đều tự chạy ra ban công, không chỉ bê ghế cho mình mà còn bê bàn. Mỗi bé có thể tự đóng-gập bàn ăn khá thành thạo.

 

 

Chúng tôi có đôi chút ngạc nhiên về cảnh tượng này, khi chỉ cần hiệu lệnh về giờ ăn được cất lên, các bé đều nhanh chóng thu dọn đồ chơi và đua nhau mỗi người một ghế, nếu lớn hơn thì kéo cả ghế cả bàn vào phòng và sắp xếp, ngược hẳn với vẻ nhút nhát e dè khi nãy.

 

Dù không được nhận sự chăm sóc trực tiếp từ gia đình, tuy nhiên ở đây các bé được các “mẹ” chăm sóc, dạy dỗ cẩn thận và có kỷ luật nên đều có thể chơi với nhau mà ít khi xảy ra tranh giành, hờn dỗi.

 

Bữa chính của ngày hôm nay gồm thịt băm sốt cà chua & canh mùng tơi.

 

Phần lớn các bé ở phòng lớn có thể tự xúc ăn, chúng tôi chỉ hỗ trợ một số bé ăn chậm hoặc đã quen với chúng tôi.

 

  

Ở phòng sơ sinh, một cô trong nhóm đang cho bé ăn sữa.

 

 

Sau bữa trưa, tất cả các bé đều hào hứng khi nhận trong tay những tập truyện tranh đầy màu sắc, hình vẽ dễ thương từ một nhà tài trợ trong công ty và những mô hình giấy hình chú ong xinh xắn của công ty.

 

  

11h chúng tôi chào tạm biệt các bé và các mẹ vì đã đến giờ ngủ trưa.

 

 

Một chuyến đi với đúng nghĩa mang đến một sáng Chủ nhật tươi vui, ấm áp cho các em bé mồ côi, thiếu thốn tình cảm gia đình từ nhỏ.

 

Làm một điều nhỏ thôi, nhưng những gì nhận lại được không hề nhỏ: cảm thấy mình may mắn khi có gia đình; cảm thấy niềm vui vì đem đến nụ cười cho một ai đó; cảm thấy sau những chuỗi ngày căng thẳng với công việc, một chuyến đi như vậy giúp mỗi chúng ta có thêm góc nhìn mới về người đồng nghiệp, cảm thấy yêu quý và gần gũi hơn ngay trong những điều nhỏ nhất.

 

Mong cho các bé sẽ luôn nhận được sự yêu thương, chăm sóc từ các “mẹ nuôi”, nhận được sự quan tâm của xã hội và những nhà hảo tâm để bù đắp phần nào cho những thiệt thòi từ khi còn bé dại.