“Chúng ta đều đi những con đường khác nhau trong đời, nhưng dù chúng ta đi tới đâu, chúng ta cũng mang theo mình một phần của nhau.”

 “Chúng ta đều đi những con đường khác nhau trong đời, nhưng dù chúng ta đi tới đâu, chúng ta cũng mang theo mình một phần của nhau.”

Dưới mái nhà Vietnam Esports, trong bài viết này, xin được nói về những con người đã và đang đồng hành cùng nhau vì chúng ta biết con đường sẽ tự trải dài, và chúng ta sẽ không ngừng tiến bước, không ngừng đi xa hơn.

 

Hơn 5 năm gắn bó, đó không phải là một thời gian quá dài nhưng chắc hẳn là cả một chặng đường nhiều khó khăn và thử thách. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ để có thể hiểu rõ hơn về những người đồng nghiệp của mình. Giờ thì một tràng pháo tay để chúng ta có thể cùng gặp gỡ 2 gương mặt tiêu biểu gắn bó với Công ty hơn 5 năm - anh Nguyễn Đắc Bá Nhật, chị Đinh Thị Thu Ba. Hãy cùng lắng nghe họ nói gì nha! :D

 

1/Phóng viên Vietnam Esports: Xin chào anh Bá Nhật, cơ duyên nào đã đưa Bá Nhật đến với Vietnam Esports ?

Anh Lê Minh Trí là người đã PM trong danh sách Yahoo của anh ý xem ai rảnh đi dịch game, và lúc đó…anh rảnh. Game đầu tiên dịch là HoN, sau 1 thời gian thì anh Trí mới gọi đích danh anh đi dịch LoL. Ví trí chính thức đầu tiên gọi vui là cu ly của cu ly của cu ly (cười). Danh nghĩa là Game Tester.

 

IMG_4545.JPG

 

2/ Còn chị Thu Bạ ạ?

Trước khi vào đây chị làm tại 1 công ty về du lịch. Được 1 người quen giới thiệu 1 môi trường làm việc trẻ trung và gần nhà, chị cũng muốn thử sức và thử trải nghiệm môi trường mới mẻ đó. Hồi đấy công ty ở Hà Nội có khoảng 20 người.

 

IMG_4534.JPG

 

3/ Phóng viên Vietnam Esports: Điều gì tại công ty khiến anh chị cảm thấy thích thú nhất khi làm việc ở đây?

Bá Nhật: Lúc đầu thì là đam mê, vì công việc có chứa đam mê của anh là Game. Còn sau đó cũng là đam mê, nhưng là 1 dạng đam mê khác, là: Cải thiện bản thân. Anh càng làm anh càng thấy anh dở, nên phải cải thiện bản thân để tiến bộ hơn. Góc độ lạc quan của vấn đề là mỗi ngày đều có thứ mới để học.

Thu Ba: Được tiếp xúc với các bạn trẻ, nhiệt tình, hăng hái, vui vẻ, hòa đồng, thấy mình như trẻ lại. Nó khác nhiều so với môi trường cũ của mình, nhiều những chị lớn, khép mình hơn.

 

4/Phóng viên Vietnam Esports: Theo 2 anh chị, điều gì sẽ khiến chúng ta có thể gắn bó lâu dài với 1 công ty? 

Anh Bá Nhật: Phụ thuộc là người đó liệu có tìm thấy điểm nào đặc biệt để níu kéo họ ở lại. Ví dụ như có những người họ ở lại vì những cái trực quan như lương thưởng, hoặc tính chất công việc sao đó. Còn anh thì khá trừu tượng.

Với anh thì anh được trải nghiệm ở những vị trí khác nhau và sau này chính những trải nghiệm đó sẽ giúp anh trong những việc mà anh muốn làm. Việc anh muốn làm chắc tới bốn mấy năm chục tuổi quá, lúc đó anh muốn viết tiểu thuyết, nó sẽ chứa đựng những kinh nghiệm sống của mình, liên quan tới khoảng thời gian này, cộng với những thứ về huyền học mà anh thích.

 

IMG_4546.JPG

 

Chị Thu Ba: Trước đây chúng ta có những buổi ăn uống, nói chuyện, chia sẻ buổi chiều giữa ban lãnh đạo với các nhân viên, giúp lãnh đạo và nhân viên gần gũi và thoải mái của mình. Tuy nhiên hoạt động này đã dừng lại do ăn uống cũng tốn khá nhiều thời gian làm việc của mọi người. Thay vào đó chị nghĩ có thể có những buổi họp, nói chuyện định kỳ giữa sếp với nhân viên phòng ban để gắn kết mọi người, giúp mọi người hiểu nhau và cùng phấn đấu hơn.

 

5/ Phóng viên Vietnam Esports: Hãy kể 1 kỉ niệm đáng nhớ khi anh chị làm việc tại công ty mình? 

Chị Thu Ba: Chuyến Offsite đầu tiên của công ty ở Đà Nẵng, cả 3 miền chỉ khoảng hơn 80 người. Chuyến đi rất vui, rất nhiều người lần đầu tiên được đi chơi xa, rất hào hứng và gần gũi, ai cũng biết nhau chứ không như bây giờ đông rồi nên tách nhóm nhiều.

 Anh Bá Nhật: Đó là ngày 9/9/2012 khi Saigon Jokers vô địch trước Singapore Sentinels tại giải “Đi tìm Huyền thoại” tại Đà Nẵng - Một câu chuyện cổ tích (SJ đi lên từ nhánh thua).

 

6/ Anh Bá Nhật cảm thấy ngưỡng mộ ai nhất tại Vietnam Esports?

(Suy nghĩ khá lâu không biết chọn ai, sau đó phát biểu)

Chắc là anh chuyển câu này thành thích gì nhất. Nếu là ngưỡng mộ cái gì nhất ở công ty thì anh ngưỡng mộ cái…tủ lạnh nhất. Cám ơn những người đã góp sức cho “nội dung” cái tủ lạnh phong phú hơn.

 

7/ Chắc các bạn cũng biết đến Clip “Human of Esports” về anh, anh có thể chia sẻ thêm thông tin về Clip này được không ạ? 

Lần đó quay xong anh sụt 2 ký. Quay trong 3 ngày mà anh vừa quay vừa chịu trách nhiệm dẫn đoàn đi vòng vòng chọn địa điểm. Hoàn thành clip là 4h sáng. Để thực hiện thì có 4 người quay và anh là 5. Nội dung là dựa trên 1 cái note trên facebook anh viết sẵn. Bạn Khôi ở VP Hà Nội là người chỉnh lại văn phong cho phù hợp.

 8/ Về chị Thu Ba, chị đã học hỏi được điều gì khi làm việc lâu năm tại 1 môi trường như Công ty mình?

Chị thấy chị học hỏi nhiều nhất là từ cách làm việc của chị Thư. Dù đã nghỉ nhưng chị Thư cũng truyền lại cho chị sự tâm huyết với công việc, là mình làm việc gì thì cần yêu thích và tận tâm với nó.

 

IMG_4535.JPG

 

9/ Có bao giờ anh Bá Nhật nhận được phản hồi không tốt từ cấp trên mà khiến anh bị xuống tinh thần không? 

Lần gần đây có 1 lần bị “thọt”. Đó là khi anh phụ việc cho CDHT, mà việc chính của anh là Gas. Do tập trung ngoài này nên anh quên không báo về 1 sự kiện của Gas cho bên Sing. Vì quên nên sự kiện nó thất bại do gặp nhiều trục trặc vì bên Sing không có sự chuẩn bị để hỗ trợ số lượng người tham gia đông như thế.

 

Anh Minh Trí nói với anh là “Anh không muốn thấy sai lầm này lần nữa”. Khi anh ý nói vậy, thì anh không cảm thấy là mình buồn hay phải than thở, mà anh nghĩ là dựa trên cái thất bại này mình có làm được gì khác hay không. Và sau đó anh đã chuyển hướng từ thất bại đó thành 1 bài báo và kết quả thì ok.

 

Những lần thọt khác, anh đều cố gắng để nhìn vào cái sai lầm và nhìn vào hướng lạc quan để nghĩ xem có thể làm gì khác để thay đổi hay không. Phải có thất bại thì mình mới học được, như vậy may ra mới thành công.

 

10/ Chị Thu Ba có thể chia sẻ quan điểm của Chị trong cuộc sống và trong công việc không ạ?

Với công việc thì mình cần cố gắng đạt được mục tiêu công việc mình mong muốn. Về cuộc sống: coi trọng sự vui vẻ trong cuộc sống của gia đình mình và người xung quanh.

 

11/ Anh suy nghĩ như thế nào về câu nói “Kẻ khốn cùng nhất trên thế giới này không phải là người không có một đồng xu dính túi, mà là kẻ không có nổi một ước mơ”?

 

Trong 1 chừng mực nào đó thì nó đúng. Thực ra nó có khốn cùng hay không thì cũng tùy vào đối tượng của câu nói. Ví dụ 1 người bị thần kinh bẩm sinh đi, cuộc sống gói gọn trong ăn-ngủ-sống thì đâu có biết thế nào là khốn cùng đâu, chỉ có người nuôi họ - nếu giàu thì không sao, mà không giàu thì mới là khốn cùng. Thực ra nó còn tùy thuộc vào góc độ nào mà người ta nhìn vào.

 

12/ Anh/chị có thể gởi đén các anh chị em Công ty một lời chúc được không ạ? 

Chị Thu Ba: Chúc mọi người luôn vui vẻ, yêu đời và có sức khỏe cho gia đình. Về công việc luôn huận lợi, trôi chảy và có thể là những thay đổi mới.

 

IMG_4528.JPG

 

Anh Bá Nhật: Chúc cho mọi người và cũng chúc luôn cho mình, có nhiều sức khỏe, kiên cường và mạnh mẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách. Về công việc thì được tăng lương – có nghĩa là mình làm tốt hơn và được công nhận.

 

IMG_4548.JPG

 

Phóng viên Vietnam Esports: Xin cảm ơn 2 anh chị đã dành thời gian để chia sẻ với các thành viên Gia đình VED.

 

“Nhiệt huyết - Đam mê - Nhẫn nại” là những điều mà chúng ta có thể cảm nhận được ở những con người nói riêng và tất cả thành viên của đại gia đình Vietnam Esports. Luôn sống với ước mơ, hoài bão của mình, không ngại thử thách, không ngại vấp ngã, không ngại là người mở đường để đến với những điều kỳ diệu. Chúc cho mọi người luôn tự tin vào chính mình để cùng nhau làm được những điều lớn lao hơn. Con đường còn rất xa, nhưng không gì là không thể!!!