Sau thành công của chương trình gây quỹ từ thiện “Trung thu yêu thương”, văn phòng Vietnam Esports – Hà Nội đã tổ chức chuyến đi tình nguyện “Mùa đông cho em” tại trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Pờ Ly Ngài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang vào hai ngày 21-22/11/2015 với mong muốn kết nối trái tim, chia sẻ thương yêu, cùng nhà trường cải thiện điều kiện học tập và sinh hoạt cho các em học sinh.

 

Cách trung tâm Hà Nội 340km, Pờ Ly Ngài là một xã nghèo vùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Giang, toàn xã chỉ có duy nhất một trường học liên cấp từ mẫu giáo đến THCS. Học sinh ở đây chủ yếu là con em các gia đình dân tộc Tày, Nùng sống rải rát trên khắp dãy núi, phải khó khăn lắm thầy cô mới động viên được gia đình cho các em đến trường. 

 

Sau 10 tiếng đồng hồ di chuyển bằng ô tô, đến 16 giờ đoàn tình nguyện “Mùa đông cho em” đã có mặt tại trường Liên cấp Pờ Ly Ngài. Tại đây, chúng tôi được các thầy cô đưa đi thăm khu nội trú của trường. Khu nhà nằm lưng chừng nơi sườn núi, bao gồm một bếp ăn tập thể và hai khu vực ngủ của các em học sinh. Qua tiền trạm, được biết dãy nhà ở của học sinh nam bị hỏng phần ốp trần, đoàn đã vận chuyển hơn 130 mét vuông ốp trần nhựa, hơn 100m phào nhựa, vượt qua 20 km đường đèo quanh co để đến với trường học vùng cao.

 

Một trong nhiều phòng ngủ của khu nội trú bị hỏng ốp trần sẽ được sửa chữa trước khi mùa đông đến.

 

Thầy cô và một số thành viên trong đoàn trao đổi về kế hoạch sửa chữa ốp trần cho dãy phòng.

 

Các tình nguyện viên chung sức di chuyển tấm ốp trần từ trường xuống khu nội trú. Đường đi có nhiều khúc cua trắc trở, tuy khó khăn nhưng gương mặt ai cũng rạng rỡ. 

 

Vận chuyển xong ốp trần, đoàn tình nguyện chụp ảnh cùng các em học sinh trước khu nội trú.

 

Đến 18 giờ, các bạn nữ nhanh chóng sang bếp ăn, hỗ trợ các thầy cô chuẩn bị bữa tối cho các em. Mỗi người giúp một tay, chẳng mấy chốc các suất cơm nóng hổi đã được bày biện đầy đủ trên bàn.

 

 Cô Hoàng Thị Vi – Phó hiệu trưởng nhà trường đang cùng đoàn Vietnam E-sports chia cơm cho các em học sinh

 

Cùng chuẩn bị cơm tối cho các em học sinh.

 

Sau bữa tối, các thầy cô, các em học sinh cùng các thành viên Vietnam Esports đã có một đêm văn nghệ giao lưu sôi nổi với nhiều tiết mục đặc sắc. Chuyến đi lần này, đoàn tình nguyện “Mùa đông cho em” mang đến 5 suất học bổng, 70 suất chăn, áo ấm, khăn mặt, 50 thùng mì tôm và nhiều vật phẩm khác như vở, nước mắm, gia vị,… với mong muốn giúp đỡ các em có điều kiện học tập và sinh hoạt tốt hơn. Những món quà tuy không nhiều nhưng đong đầy tình thương yêu, sự sẻ chia của tập thể nhân viên Vietnam Esports đối với các em học sinh vùng cao Pờ Ly Ngài. 

 

Đại diện Vietnam Esports trao 5 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên, đạt thành tích tốt trong học tập.

 

Ngoài các suất quà và học bổng, đoàn tình nguyện “Mùa đông cho em” còn mang đến nhiều tiết mục văn nghệ sôi nổi. Những lời ca, tiếng hát giữa núi rừng Tây Bắc đã xóa dần đi khoảng cách về địa lý, khiến thầy trò trường liên cấp Pờ Ly Ngài  và các thành viên Vietnam Esports càng khăn khít với nhau hơn. 

 

Tiết mục “Hãy biết ước mơ” – Vietnam Esports

 

Tiết mục giao lưu của đoàn thanh niên huyện Hoàng Su Phì vào tham gia tại Pờ Ly Ngài

 

Tiết mục “Sát cánh bên nhau” – Đoàn Vietnam Esports

 

Tiết mục “Múa nhạc Mông” – Học sinh trường Pờ Ly Ngài

 

Các tiết mục văn nghệ giao lưu sôi nổi giữa thầy trò trường Pờ Ly Ngài và đoàn tình nguyện.

 

Khi được hỏi về chuyến đi, Lan Linh (AHR) chia sẻ: “Từ khi gia nhập Vietnam Esports, “Mùa đông cho em” là hoạt động tình nguyện đầu tiên mình tham gia, tuy chỉ diễn ra trong hai ngày một đêm nhưng đã để lại trong mình nhiều kỉ niệm đẹp. Chương trình không chỉ là dịp để toàn công ty thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ đồng bào vùng cao Hà Giang mà còn tạo cơ hội để nhân viên thân thiết, đoàn kết với nhau hơn. Sau những giờ làm việc căng thẳng, các thành viên đội văn nghệ vẫn ở lại để luyện tập, đêm giao lưu nhờ vậy đã diễn ra sôi nổi với nhiều tiết mục. Không phân biệt dân tộc Tày, Nùng hay Kinh, mọi người nắm tay nhau nhảy sạp theo điệu nhạc thật vui vẻ.” 

 

Thành viên trong đoàn chụp hình lưu niệm tại Hoàng Su Phì, Hà Giang

 

Mạnh Linh (GOP), hóm hỉnh cho biết: “Sau chương trình, mình hiểu hơn về cuộc sống khó khăn của người dân vùng cao, tuy thiếu thốn về vật chất nhưng giàu có về tình người. Chuyến đi cũng mang đến cho mình nhiều trải nghiệm có một không hai, những cú thót tim khi xe qua cung đường đèo uốn lượn, chén rượu gạo tràn đầy tình cảm của cô giáo vùng cao hay khu chợ phiên đông đúc với chiếc bánh rán giá chỉ 1 ngàn đồng.”

 

Đoàn tình nguyện và thầy trò trường Pờ Ly Ngài rạng rỡ sau thành công của chương trình giao lưu văn nghệ. 

 

Thế Long (AHR), thành viên Ban Tổ chức tâm sự: “Lần đầu đảm nhận chương trình tình nguyện lớn thế này, mình trải qua không ít khó khăn từ khâu lên kế hoạch, đi tiền trạm đến phân công công việc cho mọi người. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thành viên tham gia và đặc biệt là từ Ban lãnh đạo, chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhìn nụ cười của các em học sinh, cái nắm tay chân thành của các thầy cô giáo lúc chia tay, mình không khỏi bồi hồi. Mình sẽ nhớ mãi gương mặt ngại ngùng xen lẫn tò mò của các em học sinh khi Đoàn vừa đến sân trường Pờ Ly Ngài. Vào thăm khu Nội trú, không khỏi chạnh lòng khi nhìn những tấm áo mỏng manh phơi trên móc. Hy vọng những phần quà nhỏ của chương trình sẽ phần nào xua tan cái lạnh của núi rừng Tây Bắc, để các em đón một mùa đông ấm áp hơn. Cám ơn tất cả các thành viên Vietnam Esports dù phải vượt qua một chặng đường xa nhưng sức trẻ và sự nhiệt huyết của các bạn đã giúp mùa đông vùng cao ngập tràn yêu thương. Hy vọng các bạn luôn giữ vững tinh thần đó, tiếp tục đồng hành cùng các chương trình tình nguyện tiếp theo!”

Ý thức được trách nhiệm xã hội, thành công trong kinh doanh nhưng đồng thời để lại những dấu ấn tốt đẹp với cộng đồng, Vietnam Esports sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tình nguyện, do chính cán bộ nhân viên công ty gây quỹ, xây dựng và thực hiện trên phạm vi toàn quốc. “Mùa đông cho em” là một trong những chương trình khởi đầu, đã phần nào giúp cải thiện điều kiện học tập sinh hoạt khó khăn của các em học sinh vùng cao, mang đến những giờ phút giao lưu vui vẻ, những lời chia sẻ, động viên để các em phấn đấu hơn trong học tập.

 

Ảnh: Tiến Đức (GOP)

Bài: Ngọc Hương (AHR)