Sau khi hoàn thành 5 ngôi nhà tại Kiên Giang và Bến Tre, hành trình nhân ái của Vietnam Esports và quỹ Hiểu về trái tim đã đến với khu vực miền núi Tây Bắc: tỉnh Điện Biên. 

 

Là nơi gặp gỡ và cư trú của 21 dân tộc anh em như người Thái, Mông, Khơ mú, Tày, Nùng, v.v… Điện Biên có truyền thống văn hóa rất đặc sắc. Tuy nhiên năm nào cũng vậy cứ mỗi lần xảy ra mưa lũ, tỉnh Điện Biên lại hứng chịu nhiều thiệt hại cả về người và tài sản. Với mong muốn giúp đỡ bà con dân tộc an cư lạc nghiệp, công ty Vietnam Esports đã chung tay cùng quỹ Hiểu về trái tim khởi công xây dựng 5 ngôi nhà nhân ái cho các hộ thuộc diện khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 

Ngày 16/7/2014, đoàn có mặt tại xã Nậm Nèn, Mường Chà, Điện Biên. Ngôi nhà cũ là nơi trú ngụ của 5 nhân khẩu trong gia đình ông Lò Minh Kẹn đã xuống cấp nghiêm trọng, vách và sàn nhà phải chắp vá tạm bợ bằng gỗ ván vụn, một số chỗ che bằng những tấm bạt không nguyên vẹn. Trong buổi khởi công, ông Lò Minh Kẹn và gia đình đã chia sẻ niềm vui lớn khi từ nay không còn phải lo sợ mỗi khi những cơn mưa rừng kéo đến.

 

Tạm biệt gia đình ông Lò Minh Kẹn, ngày 18/7/2014, chúng tôi đến với bản Co Củ, xã Thanh Minh, Điện Biên tham dự lễ khởi công ngôi nhà tặng gia đình bà Lường Thị Có. Dù địa điểm thuộc thành phố Điện Biên nhưng đoàn phải vượt qua một quãng đường rất gian nan mới có thể đến được đây. Gia đình bà Có thuộc diện hộ nghèo khó khăn, thu nhập chính chỉ trông chờ vào việc trồng sắn và hoa màu. 

 

Đại diện công ty Vietnam Esports cùng gia đình bà Lường Thị Có trong lễ khởi công ngôi nhà mới

 

Bộ khung nhà đã được dựng lên. Đây sẽ là mái ấm che chở cho 2 vợ chồng già neo đơn trong mùa đông năm nay

 

Cũng trong ngày hôm đó, tại bản Noong Bua, thành phố Điện Biên đã diễn ra lễ khởi công xây sửa ngôi nhà của gia đình ông Lò Văn Hặc. Hoàn cảnh gia đình ông hết sức khó khăn khi ông bị bệnh cao huyết áp còn bà bị rối loạn tuần hoàn não phải uống thuốc thường xuyên. Nhìn ngôi nhà cũ kĩ, mái lá vách tre nứa xiêu vẹo trong cái lạnh miền núi, ai cũng xót xa cho tình cảnh đôi vợ chồng già neo đơn.

 

Gia đình ông Lò Văn Hặc đang phải sống trong  nguy hiểm bởi ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng

 

Sau lễ khởi công, ngôi nhà của gia đình ông sẽ chính thức được cải tạo, thay phần mái, vách và sàn nhà để trở nên an toàn hơn.

 

Ngày 19/7/2014, khi đến với bản Lói 2, Mường Lói, Điện Biên, những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ngôi nhà của gia đình bà Lò Thị Thi chính là sự tạm bợ. Bà Thi cho biết, vì mái nhà chỉ lợp rơm lá còn vách và sàn nhà chắp vá bằng tre nứa, ván vụn nên mỗi khi mùa mưa đến rất khó khăn trong việc sinh hoạt.

 

 

Hầu hết rường cột của ngôi nhà đã mục nát khá nhiều, khó có thể vượt qua được mùa mưa năm nay

 

Khi ngôi nhà được sửa chữa xong, cả gia đình bà sẽ không còn phải sống trong nỗi lo sập nhà như bấy lâu nay

 

Ngôi nhà nhân ái thứ 5 dành cho gia đình ông Lò Văn Vịnh ở bản Nậm Cảng, Na Lay. Ông Vịnh cho biết, hai vợ chồng ông bà tuổi cao lại mang nhiều bệnh tật, phải uống thuốc điều trị thường xuyên, không còn sức lao động, hiện chỉ sống nhờ trợ cấp của con cháu. Nhờ có sự hỗ trợ này, mơ ước của ông bà về một mái nhà vững chãi trong những năm cuối đời đã thành hiện thực.

Chúng tôi tạm biệt núi rừng Tây Bắc trong niềm vui hân hoan khi những ngôi nhà mới đang từ từ thành hình. Mùa đông năm nay, dù cái rét miền Bắc vẫn là một thử thách rất lớn nhưng chắc chắn cuộc sống của những gia đình ấy sẽ bớt phần cực nhọc. Chúng tôi tin rằng, cùng với mái ấm mới, nụ cười sẽ hiện diện trong gia đình họ để cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.